Happy Dolls Project to Happy Hospital Campaign -- Day on show!

Posted on 26/11/2010 | Tags: Happy dolls
Happy Dolls
หลังจากตกลงกับทาง รพ. รามาธิบดี ว่าจะเข้าไปมอบตุ๊กตา และทำกิจกรรมด้วย ก็ถึงเวลานัดหมายเวลากับ โครงการ รพ. มีสุข มูลนิธิกระจกเงา ซึ่งในครั้งแรก นัดหมายไว้ที่ปลายเดือนกันยายน ๒๕๕๔ แต่ก็ต้องเลื่อนออกไปอีกเดือน เนื่องด้วยเวลาจำกัด และปัญหาสุขภาพของพ่อ-แม่ตัวเอง เราตกลงเวลากันที่วันพุธที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๕๔ มีเวลาเพิ่มอีกหนึ่งเดือน แต่ก็เหมือนเพิ่งจะได้เริ่มจริง ๆ ตอนนั้น นิทาน Happy Dolls และภารกิจของเขา เป็นสิ่งที่คิดไว้ว่าจะทำ เพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงถึงเพื่อนคนใหม่ของพวกเขา

การทำตุ๊กตาไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เวลาก็ไม่เป็นผล แต่การทำหนังสือนิทานเล่มใหญ่เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับรู้ภารกิจของตุ๊กตาตัวน้อย เพื่อนใหม่ของเขา มันไม่ง่ายนัก ทุกอย่างเป็นแฮนด์เมด วาดเอง คิดเอง โดยนั่งกระจายความคิดตัวเองจากการนัดหมาย คุยกับเพื่อนหลาย ๆ ครั้ง จนเกิดเรื่องราวที่ต้องการให้เป็น และวาดลงบนสมุดเล่มใหญ่ ใส่สี เพิ่มมิติของหนังสือ ให้น่าสนใจ สนุกคะ แต่ท้าทายมากมาย

จนถึงวันพุธที่ ๒๗ ตุลาคม เรามีนัดกันที่เวลาประมาณบ่ายโมง จัดการแพคทุกอย่างพร้อม เตรียมเดินทางไป รพ. รามาธิบดี ด้วยกระเป๋าเดินทางขนาดบรรจุได้สัก ๑๕ กก. เต็มกระเป๋าด้วยตุ๊กตา ตามด้วยหนังสือนิทาน และอุปกรณ์อีกบางส่วน ครั้งนี้ เราเตรียมไปทั้งหมด ๓๐ ตัว สำหรับเด็กวอร์ดนี้ ตามที่เจ้าหน้าที่ได้ขอไว้ เดินทางถึง รพ. ประมาณ เที่ยง ยี่สิบนาที หอบกระเป๋าลากขึ้นไปถึงวอร์ดของน้อง ๆ เข้าไปรอที่ห้องกิจกรรม พาเจ้าตัวเล็ก ๒ ตัว พร้อมแสตนอินอีก ๑ ตัวที่น้องแอ๋น และเพื่อน เคยทำไว้ให้เมื่อคราวออกงานแฟร์ เดินลงไปลงทะเบียนอาสาสมัครจิตอาสา ที่ชั้นล่าง ก่อนกลับขึ้นไปอีก

เมื่อเวลามาถึง น้อง ๆ จากโครงการ รพ. มีสุข มูลนิธิกระจกเงา ที่เอื้อเฟื้อเวลาให้ และเสนอตัวช่วยเหลือทุกเรื่อง ขณะเข้าทำกิจกรรมก็มาถึง น้อง ๆ ที่นอนไม่สบายอยู่ รพ. และอาการปกติดี ก็เข้ามาห้องกิจกรรม พี่ ๆ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ส่งเสริมศักยภาพเด็ก เข้าร่วม

ห้องพร้อม ของพร้อม คนพร้อม -- ลุย....

เด็ก ๆ บางคนเข้าร่วมห้องกิจกรรมด้วยตัวเอง บางคนมีผู้ปกครองเข้าร่วมด้วย อบอุ่นเต็มห้อง

ดิฉันเริ่มกิจกรรมด้วยการพาทุก ๆ คนในห้องหลับตา ทำสมาธิ และจินตนาการถึงที่ ๆ ทำให้ตัวเองมีความสุข อาจจะเป็นพื้นที่กว้างใหญ่ ทะเล ภูเขา ฯลฯ หรือพื้นที่เล็ก ๆ แต่ในห้องนอน หรือบนเตียงนอนของตัวเอง เปิดในกิจกรรม เพื่อให้เด็ก ๆ มีความพร้อม และสบายใจ ไปในทางเดียวกัน

Nongluk tells a story to the children
-- ระหว่างที่ทำกิจกรรมอยู่ในห้องนี้ พวกพี่ ๆ พยาบาล ก็สลับ ผลัดเปลี่ยนกันเข้ามา วัดความดันโลหิต และวัดไข้น้อง ๆ เพื่อบันทึกตามเวลาตรวจกันตลอด -- เด็ก ๆ ก็ฟังนิทานไป ได้รับการตรวจถึงที่ จากพี่ ๆ พยาบาล

หลังจากช่วงนี้ ก็นำเข้าสู่นิทาน Happy Dolls และภารกิจของเขา ไม่น่าเชื่อว่าเด็ก ๆ นั่งฟังด้วยความตั้งใจ เงียบ นิ่ง ซึ่งจากประสบการณ์ที่เคยเล่านิทานกับเด็ก ๆ หลายกลุ่มมา เด็ก ๆ หลายคนจะเหมือนว่า สมาธิสั้น เล่ายังไม่จบ ก็ขอให้เล่าเรื่องใหม่อีก พอเล่าเรื่องใหม่ ก็จะขอให้เลือกเรื่องใหม่ อีก ต่อไปเรื่อย ๆ แต่เด็ก ๆ กลุ่มนี้ตรงกันข้ามเลย เด็กนิ่งฟัง ตั้งใจ พอถึงช่วงกำเนิดของ Happy Dolls น้อง ๆ (หรือพี่ ๆ ของเด็ก ๆ) ก็ช่วยกันแจกจ่ายตุ๊กตาให้เด็ก ๆ กัน ทุกคนที่อยู่ในห้องจะได้รับตุ๊กตากันคนละตัว

ดิฉันทิ้งคำถามให้เด็ก ๆ หลังจากนิทานจบ หากเด็ก ๆ ทราบว่า Happy Dolls มีหน้าที่อะไร ทำไมวันนี้ถึงมีเจ้า Happy Dolls มาส่งให้ถึงมือเด็ก ๆ ที่นี่

Happy Dolls were created to make children happy


เด็กผู้หญิงตัวเล็กเกือบจะที่สุด นั่งอยู่ท้ายห้อง เธอนั่งอยู่ โดยมีคุณแม่นั่งอยู่ด้วยตลอด ก็บอกกลับมาว่า Happy Dolls มาทำให้เด็ก ๆ มีความสุข :D หลังจากตอบคำถามเสร็จ พี่พยาบาลท่านนึงก็เดินเข้าห้องกิจกรรม เพื่อหาตัวน้องคนนี้ เพื่อไปทำการอัลตร้าซาวน์ตับ เด็กลุกขึ้น เดินไปที่เตียงสำหรับย้ายคนไข้ ไปห้องตรวจอัลตร้าซาวน์ พร้อม Happy Dolls เป็นเพื่อนไปด้วย ในมือ เราตามไปส่งน้องถึงเตียง และบอกไม่ให้เด็กกลัว "หนูทราบแล้ว ว่าหนูจะมีเพื่อนไปกับหนูด้วย" เด็กยิ้ม เด็ก ๆ มีใจที่กล้าหาญเกินกว่าเราจะคาดเดาได้จริง ๆ

Happy Dolls can be friends for children who are not well
หลังจากเสร็จกิจกรรมเล่านิทาน "Happy Dolls และภารกิจของเขา" แล้ว เราก็พาเด็ก ๆ ให้วาดรูปถึงสถานที่ที่จินตนาการถึงช่วง ๕ นาทีแรก สถานที่ที่นำความสุขมาให้ เด็ก ๆ มีสิทธิวาด เล่ากลับให้เราฟัง และในไปติดผนังของห้องกิจกรรม เด็กน้อยตัวเล็กอายุสัก ๓ ขวบ เล่าเรื่องจากภาพที่ตัวเองวาด ถึงตึกที่ไม่มีลิฟท์ และมีแขนสำหรับกอดเด็ก ๆ :)

หลังจากปล่อยให้เด็ก ๆ วาดรูปกันต่อไปเรื่อย ๆ และพี่จากโครงการ รพ. มีสุข มูลนิธิกระจกเงา ช่วยดูแลตรงนี้

ดิฉันพร้อมด้วยพี่พยาบาล และเจ้าหน้าที่พัฒนาศักยภาพเด็ก รวมถึงน้องจาก โครงการ รพ. มีสุขอีกคน ก็เดินออกจากห้องกิจกรรม เพื่อไปแจกตุ๊กตาให้ถึงเตียงคนไข้ สำหรับเด็กกลุ่มที่ไม่สามารถออกจากเตียงตัวเอง มาร่วมกิจกรรมได้ เด็ก ๆ ทุกคนได้รับตุ๊กตากันครบถ้วน มีเก็บไว้ที่วอร์ดอีกส่วนนึง เตรียมไว้สำหรับคนไข้ใหม่ที่เข้ามาได้ตลอด

Mum and kid with Happy Doll
มีคุณหมอ ที่ชำนาญด้านภูมิแพ้เดินตามดิฉันมา เพื่อขอตุ๊กตาสักตัว เพื่อไปสาธิตให้เด็กทราบ หากเขาต้องมีการฉีดยา ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยที่ใช้ตุ๊กตาเป็นสื่อแทน -- ให้ตัวสีน้ำตาลที่โชว์ไปกับคุณหมอ ในวันนั้น

มีพี่เจ้าหน้าที่พัฒนาศักยภาพขอตุ๊กตาให้ดิฉันทำพิเศษ ให้อีกส่วน เพื่อใช้เป็นสื่อให้เด็กสามารถ บอกเล่าถึงอาการเจ็บปวดของเด็ก ๆ -- อันนี้ต้องทำตามไป

เจ้าหน้าที่พัฒนาศักยภาพแจ้งว่า ตุ๊กตามีส่วนดึงความสนใจจากความเจ็บป่วย ที่เด็ก ๆ มีอยู่ออกไป และทำให้เด็ก ๆ มีความสุขมากขึ้น -- ขอขอบคุณมากคะ :D

เพื่อน ๆ ที่แจ้งว่า จะมาร่วมงานด้วย แต่ติดด้วยภารกิจ ก็ให้ทราบว่า ใจส่งถึงกัน คราวหน้า เรายังไปกันได้อีก

ดิฉันมีภารกิจจากเงินบริจาคของเพื่อน ๆ เพื่อนของเพื่อน และคนที่เข้าอ่านโครงการทางเวบไซท์ และทางเฟสบุคหลายคน เงินบริจาคซื้อตุ๊กตา ทำให้ดิฉันสามารถนำตุ๊กตาไปให้เด็ก ๆ ได้ทั้งชั้น ซึ่งต้องมีการนัดหมายเจ้าหน้าที่อีกที -- ต้องขอขอบคุณอย่างมากมาย สำหรับศรัทรา ความไว้วางใจที่มอบให้

บางภาวะ ความสุขก็มีอยู่แค่เอื้อม หากเราจะมองเห็นมัน :)

Share Happy Dolls!

bookmark at: Twitter bookmark at: Facebook bookmark at: MySpace bookmark at: Del.icio.us bookmark at: Digg bookmark at: Reddit bookmark at: Yahoo bookmark at: Google